Những Xu hướng Kiến Trúc Nổi Bật Không Thể Bỏ Qua

Cuộc sống muôn màu phát triển không ngừg nghỉ, kiến trúc cũng vậy, trong năm qua những xu hướng kiến trúc nào đang được sự lựa chọn nhiều hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết này nhé. Sự phát triển của kiến trúc nói riêng đang chịu sự tác động mạnh mẽ từ các vấn đề đã, đang và sẽ xảy ra  trên  phạm vi toàn cầu. Nhìn chung sau giai đoạn khủng hoảng trầm trọng, các nền kinh tế đang dần trên đà hồi phục, và theo các chuyên gia thiết kế dự đoán, phong cách kiến trúc trên thế giới sẽ ít bóng bẩy hào nhoáng  và trở nên thiết thực hơn, gần gũi hơn với nhu cầu của cuộc sống. Vậy cụ thể chúng là gì?

1.  Xu hướng “Starchitecture”  dần bị thoái trào

“Starchitecture” là thuật ngữ chuyên nghành dùng để chỉ những công trình có những hình dáng đặc thù bên ngoài so với các công trình khác, ví dụ như nhà hát Opera Sydney, hay bảo tàng Guggenheim ở Bilbao và gần gũi là toà nhà Bitexco ở thành phố Hồ Chí Minh.

xuhuongkientruc_1

Nhà hát ở Sydney

xu hướng kiến trúc 2

Bảo tàng Guggenheim, Bilbao, Tây Ban Nha…

xuhuongkientruc_3

Tòa nhà bexico ở Thành Phố Hồ Chí Minh

Thay vì chú trọng vào vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài, xu hướng thiết kế mới trong năm nay sẽ chú trọng vào công năng sử dụng thiết thực bên trong công trình và tạo ra nhiều những tiện nghi hơn phục vụ cho người sống trong công trình đó.

2. Thiết kế văn phòng có sự chuyển đổi lớn

Xu hướng chuyển đổi từ các nhà công nghiệp để có kích thước phù hợp ở các vùng ngoại ô biến thành các văn phòng làm việc với mục đích giảm đi gánh nặng về dân số đông đúc cho vùng nội thành hiện là một xu hướng thiết kế phát triển.

Nhà kho ở ngoại ô thành phố Manchester được chuyển đổi thành văn phòng

Bằng cách cải thiện triệt để hệ thống giao thông, kỹ thuật mặt bằng hạ tầng cho những vùng ven đô của thành phố, đây sẽ là một xu hướng kiến trúc có tiềm năng sẽ phát triển rất mạnh mẽ trong tương lai.

3. Không gian cộng đồng trong các công trình

Trong xu hướn thiết kế kiến trúc hiện đại, các nhà thiết kế luôn hướng đến các giá trị cho cộng đồng như là một điều tất yếu không thể thiếu. Đó có thể là công trình xanh gần gũi với thiên nhiên,với các giải pháp giúp tiết kiệm năng lượng, bên cạnh đó, không gian thiết kế dành cho công động hiện đang là một xu thế mới, được đông đảo giới kiến trúc ủng hộ mà ngay cả đối với những không gian cần sự tĩnh lặng, nghiêm túc như như viện cũng cần phải có.

Xu hương kiến trúc 6

Không gian cộng đồng ở tầng trệt

4. Nhà ở khí hậu(Climate Home)

Là một dạng kiến trúc giống như thân nhiệt con tắc kè vậy khi mà công trình có thể tự thay đổi đối khi chịu sự tác động khác nhau của môi trường. Các cửa sổ với kích thước lớn, mái nhà được thiết kế các tấm pin năng lượng mặt trời là những ví dụ tiêu biểu nhất. Các bạn có thể tham khảo những kiến trúc siêu đẹp tại đây.

xuhuongkientruc_7

Nhà sử dụng pin mặt trời

xuhuongkientruc_8

5. Sự hợp tác trong kiến trúc và thiết kế

Một xu hướng như một lẽ tự nhiên và đã có từ lâu, luôn phát triển và có sự tương trợ lẫn nhau để đạt được thành quả ngày càng tốt hơn, đó là sự phối hợp giữa kỹ sư, kiến trúc sư, kỹ sư điện nước, và đặc biệt là xuất hiện của kỹ sư phân tích năng lượng cho công trình.

xuhuongkientruc_9

6. Mua sắm online (Going Shop Top)

Ở các nước phát triển đặc biệt như Hoa Kỳ, với nhịp sống nhanh, việc mua sắm trực tuyến đang ngày càng phổ biến dần thay thế các hình thức đi mua sắm offline truyền thống. Vì vậy, kiến trúc nội thất cũng thay đổi theo xu hướng này.

xu hướng kiến trúc 10

Việc thiết kế xây dựng các trung tâm mua sắm gần đây đang có dấu hiệu chững lại, mà thay vào đó là các toà nhà chung cư đơn giản thuần tuý phục vụ nhu cầu về chỗ ở. Âu đó cũng là điều chỉn hợp lý đối với sự bùng nổ dân số và xu hướng mua sắm online ở các đô thị ngày nay.

 

Lưu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *